4 Ý Tưởng Giúp Bạn Nhanh Chóng Tìm Được Bài Nghe Tiếng Anh Phù Hợp

Bài viết này nằm trong chuỗi “Hướng dẫn luyện nghe tiếng Anh hiệu quả“. Một số ý kiến cho rằng chọn bài nghe nào cũng được. Bản thân tôi lại nghĩ khác.

Để mau nghe giỏi, bạn cần chọn bài nghe phù hợp với trình độ và mục tiêu sử dụng của mình:

  1. Bạn nghe càng nhiều nội dung nào thì bạn sẽ càng thấy dễ dàng khi nghe về nội dung đó. Vậy nên nếu bạn muốn đi du lịch, hãy nghe nhiều bài nghe về chủ đề du lịch; nếu bạn thích kinh doanh, hãy nghe nhiều bài nghe về kinh doanh…
  2. Hãy đảm bảo bạn có phương pháp nghe tiếng Anh hiệu quả, cho dù bạn luyện nghe với bất cứ nguồn tài liệu nào.

Tuy nhiên, chọn bài nghe tiếng Anh cũng không quá cầu kỳ và phức tạp như nhiều bạn vẫn nghĩ. Với 4 ý tưởng bên dưới, bạn có thể dễ dàng tìm được những bài nghe phù hợp đủ dùng suốt … 2 – 3 năm trời. (Thật đấy !)

 

Bài nghe trong giáo trình

Nguồn tài liệu bạn thường gặp từ xưa đến giờ là những bài nghe trong sách vở, giáo trình tiếng Anh. Nhiều ý kiến cho rằng những bài nghe trong giáo trình thế này thường không giống với tiếng Anh được nói trong thực tế. Đúng, đa số như vậy! Tuy nhiên, những bài nghe trong giáo trình vẫn giúp bạn cải thiện được khả năng nghe. Chỉ cần bạn có phương pháp luyện nghe đúng đắn.

Trong một số trường hợp, nghe theo giáo trình lại tốt hơn. Ví dụ trong trường hợp bạn muốn luyện nghe để đạt điểm cao trong kì thi TOEIC, bạn nên nghe nhiều những bài nghe trong giáo trình TOEIC. Bởi vì ra thi bạn sẽ được nghe những bài thi tương tự như vậy.

 

Xem phim

Luyện nghe tiếng Anh qua nội dung của những bộ phim là cách rất thú vị. Khác với những bài nghe khô khan trong giáo trình, lời thoại và từ ngữ sử dụng trong phim gần gũi với tiếng Anh giao tiếp trong đời sống hằng ngày.

Bạn có nghĩ rằng phải nghe tiếng Anh giỏi rồi mới có thể luyện nghe bằng cách xem phim? Không phải như thế! Bạn vẫn có thể áp dụng cách này ngay từ đầu.

Google và Youtube:

Với 2 công cụ này, bạn có thể tìm thấy vô số video, audio tiếng Anh thuộc đủ mọi thể loại.

Chẳng hạn sử dụng công cụ Google và đánh vào từ khóa “luyện nghe VOA”, bạn sẽ thấy hàng chục ngàn trang web chia sẻ bài nghe VOA cho bạn lựa chọn.

Ngoài ra, trên YouTube cũng có nhiều kênh (channel) chia sẻ video dạy tiếng Anh do giảng viên nước ngoài thực hiện.

Chương trình luyện nghe

Đây là những chương trình luyện nghe mà hiện nay được rất nhiều người ưa chuộng. Nổi tiếng, được nhiều người sử dụng và đánh giá cao nhất đó chính là 2 chương trình Pimsleur và Effortless English. Những bài học trong chương trình nhằm giúp người học cải thiện khả năng nghe và nói trong thời gian ngắn nhất, chỉ bằng cách nghe, nghe và nghe (thật ra có cả nói theo và đối đáp lại nữa).

Bài viết liên quan

Dịch thuật Biên Hòa

Dịch thuật Thủ Dầu Một

Dịch thuật Đà Nẵng

Dịch thuật Hà Nội

Dịch thuật tphcm